Bill Gates đầu tư vào “thịt gà” làm từ… đậu nành

Tỷ phú giàu nhất thế giới tin rằng các vấn đề như nạn đói, bệnh tật, thay đổi khí hậu… đều có thể giảm thiểu nhờ loại thực phẩm “thịt mà không phải thịt”.

Bill Gates cùng hai nhà sáng lập Twitter Biz Stone và Evan Williams nằm trong số các nhà đầu tư đứng sau Beyond Meat, công ty đang theo đuổi tham vọng thay thế thịt trong bữa ăn hàng ngày bằng sản phẩm làm từ protein đậu đã được biến đổi.

Beyond Meat khẳng định loại thực phẩm “bản sao thịt” (meat replica) của mình có mùi vị không thể phân biệt so với thịt gà hay thịt bò trong các bài kiểm tra. Chúng chứa đầy đủ chất dinh dưỡng như thịt thật và còn tốt cho sức khỏe hơn. Không chỉ có vậy, sản phẩm này còn giúp làm giảm thay đổi khí hậu, tác động tích cực đến quyền lợi của các loài động vật. Hãng đặt mục tiêu giảm 1/4 lượng tiêu thụ thịt toàn cầu vào năm 2020.

Bill Gates đầu tư vào “thịt gà” làm từ… đậu nành
Bao bì một gói thịt gà làm từ hạt đậu nành và đậu Hà Lan

Phát biểu trên chương trình Today, nhà sáng lập Beyond Meat Ethan Brown cho biết “meat replica” là sự lắp ghép của acid amino, chất béo, nước, không khác những gì thịt động vật. Nó rất sạch, không có tinh bột, ít béo; tất cả đều là protein nên có thể chiết xuất từ hạt đậu. Nó còn thuận tiện vì đã được nấu chín trước đó, vì vậy, người dùng chỉ cần đun nóng trên chảo cùng ít dầu là ăn được ngay.

Ngoài Beyond Meat, Bill Gates còn có cổ phần trong công ty khác cùng nhà sáng lập Yahoo! Jerry Yang, cũng phát triển thực phẩm thay thế trứng gà. Hampton Creek Foods hi vọng tạo ra loại sốt mayonnaise không làm từ trứng gà song vẫn có đầy đủ chất dinh dưỡng như công thức truyền thống (có trứng gà).

Gates thành lập quỹ Bill & Melinda Gates Foundation để gây quỹ cho các dự án dân số, y tế, giáo dục khắp thế giới. Đầu năm 2014, quỹ quyên góp 100.000 USD cho các nhà khoa học nghiên cứu loại bao cao su mới mỏng hơn, dai hơn nhờ công nghệ hạt nano.

Các nhà nghiên cứu cho biết bao cao su đã được dùng từ 400 năm trước, là phương pháp hữu hữu để ngăn chặn các bệnh lây qua đường tình dục hay tránh thai. Tuy nhiên, chúng thường bị phàn nàn là làm giảm sự hưng phấn khi “quan hệ”. Công nghệ hạt nano có thể là giải pháp cho vấn đề này.

Quỹ Bill & Melinda hi vọng công nghệ bao cao su tốt hơn có thể hạn chế lây lan HIV tại các nước đang phát triển. Hơn 33 triệu người đang phải sống chung với căn bệnh này và đã có hơn 30 triệu người chết vì nó kể từ khi ca nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện những năm 1980.

Theo Genk

image_pdfimage_print

Trả lời bình luận

Quảng cáo Adspot
Quảng cáo Adspot